Giỏ hàng

Bật Mí Mẹo Hát Hay Bằng Mic Thu Âm Mà Bạn Chưa Biết

Bạn có thể tự tin cất tiếng hát của mình ngay cả khi bạn không có giọng hát “trời phú” với mic thu âm chuyên nghiệp. Khác biệt hẳn so với dòng mic hát karaoke thông thường khi “nịnh” người hát cho chất giọng hay hơn, nhẹ hơn. Một số mẹo hát hay bằng mic thu âm bạn không thể bỏ qua để thu được giọng hát hoàn hảo hơn khi thu âm, livestream, hát karaoke online… Hãy cùng thử cũng mẹo nho nhỏ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra giọng hát đặc biệt của mình với đa dạng thể loại nhạc khác nhau.

1. Khoảng cách đặt mic thu âm so với người hát

Được thiết kế khác biệt hơn so với dòng mic hát Karake thông thường, mic thu âm có độ nhạy cao và khả năng loại bỏ tạp âm xung quanh khá tốt. Do đó khi hát người dùng không cần đặt mic quá gần miệng, khoảng cách lý tưởng để đặt mic thu âm cho giọng hát hay là 10-15cm. Bạn sẽ thu được giọng hát tuyệt vời với mic thu âm trong khoảng cách này, cho giọng hát không quá ồm hay lẫn hơi thở khi để gần hoặc quá yếu khi để quá xa. Đặc biệt với dòng mic thu âm, người dùng chỉ cần hát nhẹ đã có thể cho bản nhạc hoàn hảo.

2. Sử dụng cấp nguồn cho Soundcard

Tùy loại soundcard khác nhau trên thị trường mà cách cấp nguồn khác nhau cho chất lượng ổn định. Nguồn điện duy trì để soundcard hoạt động cũng ảnh hưởng tới chất giọng bạn thu được qua mic thu âm. Thông thường, soundcard sẽ được cấp nguồn bằng máy tính hoặc thông qua cục sạc tùy mục đích sử dụng cũng như mic kết nối. Trong trường hợp sử dụng máy tính để lấy nguồn nhạc người dùng có thể kết hợp cắm nguồn từ máy tính thông qua cổng USB. Để tránh trường hợp giọng hát bị rè, chập chờn, cho giọng hát hay khi dùng mic thu âm, người dùng nên dùng nguồn cấp ổn định như sạc dự phòng hoặc từ máy tính khi không sạc.

3. Chỉnh soundcard khi hát bằng mic thu âm

Soundcard đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu âm, livestream, hát karaoke quyết định 1 phần chất giọng thu được. Lựa chọn và chỉnh soundcard về chế độ phù hợp nhất với giọng hát của từng người hát sẽ cho giọng hát hoàn hảo hơn. Để làm được điều này người dùng cần hiểu rõ về chức năng các cổng kết nối cũng như các nút chỉnh âm trên Soundcard. Các chế độ hoạt động cũng như từng nút chỉnh âm cho mic như chỉnh echo, treble, chỉnh âm mic, âm tai nge… Thông thường khi mới lắp đặt người dùng nên đưa về mức ở giữa trung bình đồng thời vừa thử giọng vừa chỉnh lên xuống tùy vào giọng nam/nữ.

Chỉnh giọng nói với người thiên chất Bass thì đưa volume bass của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng thiên tress cũng vậy, còn để giải quyết vấn đề những người có giọng yếu chỉ có cách đưa volume Mid của Micro từ 10 – 45 độ không lạm dụng tăng tối đa Mid và Hi gây nên những tiếng rít. Sau khi hiệu chỉnh Micro xong đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh nếu thấy có hiện tượng rú rít phải đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

4. Hướng thu của mic thu âm và loa kết nối

Để hát hay bằng mic thu âm thì người dùng cũng cần quan tâm tới hướng thu của mic thu âm. Thông thường mic thu âm được thiết kế hướng thu vòm về phía trước, hạn chế các âm thu 2 bên hoặc đằng sau nhằm giảm những tạp âm thu được khi hát. Với mic thu âm vẫn tôn chất giọng riêng của từng người và hạn chế hoàn toàn tạp âm xung quanh. Trên mỗi mic thu âm có đèn sáng thông thường cũng là hướng thu âm của mic để người dùng lắp đặt hay cầm tay xoay về đúng hướng và để cách miệng hát từ 10-15cm.

Loa kết nối với soundcard cho phép phát trực tiếp giọng hát ra bên ngoài. Tuy nhiên đây không phải dòng chuyên dụng hát Karaoke vì thế soundcard kết nối dòng loa mini, không nên kết nối với dàn loa chuyên dụng gia đình. Thông thường với nhu cầu livestream, thu âm sẽ hạn chế dùng loa ngoài hơn để cho giọng hát hay khi hát, không quá ồm, rè. Trong trường hợp kết nối loa người dùng nên quay loa về hướng có không gian thoáng, không quay về phía thu âm, để xa mic hát sẽ cho giọng hát hay hơn.

5. Lấy giọng khi hát bằng mic thu âm

Việc lấy hơi khi hát cũng rất quan trọng đặc biệt khi lên các nốt cao hay cần hơi dài. Mic thu âm live stream có độ nhạy khá cao do đó không cần phải lấy hơi quá nhiều, hoặc phải gồng lên các nốt cao. Chỉ cần hát nhẹ bạn đã có thể hát được mọi loại nhạc, kể cả bản nhạc khó hát. Tuy nhiên để cho giọng hát hay bằng mic thu âm người dùng nên lấy hơi đúng cách bằng cách  lấy hơi từ bụng tránh lấy hơi từ ngực, đẩy hơi (đẩy lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình cho giọng hát của mình vang, to, xốp, dày hơn.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua bộ thu âm tại nhà, người dùng nên quan tâm tới khả năng tương tác, phù hợp giữa mic thu âm và soundcard. Bởi không phải mic thu âm nào cũng dùng được cho mọi soundcard như các dòng mic 5V như ISK, TIKO T100 tương thích với KS108, các dòng mic thu âm cao cấp có thể kết nối được với soundcard icon Upod Pro.. Hãy tìm hiểu cách chỉnh âm đúng cách bằng mic thu âm và soundcardđể cho giọng hát hoàn hảo nhất. Hãy thử ngay các mẹo hát hay bằng mic thu âm trên và cùng chia sẻ nhé!

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin Top